Viết web không khác gì viết cho in ngoại trừ việc người đọc trực tuyến của bạn thường xuyên bị phân tâm và hầu hết sẽ không đọc nội dung của bạn từng chữ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tạo nội dung thân thiện với web hơn mà khán giả trực tuyến của bạn có nhiều khả năng đọc và chia sẻ trên web xã hội hơn.

Cách tạo nội dung trang web tốt và hiệu quả

Web giống như một chiến trường nơi bạn liên tục chiến đấu chống lại rất nhiều yếu tố để thu hút sự chú ý của người đọc. Anh ta có những tin nhắn chưa đọc trong Gmail, ai đó đã ping anh ta trên Facebook - có rất nhiều điều gây xao lãng đến nỗi khó có thể giữ được sự chú ý của anh ta. Nếu nội dung của bạn ngắn, chính xác và được trình bày tốt, anh ấy sẽ đánh giá cao nó.

Mọi người trên web có các khoảng chú ý ngắn - họ sẽ đọc tiêu đề của câu chuyện của bạn và có thể là vài dòng đầu tiên và sau đó thu nhỏ. Do đó, bạn nên sử dụng phương pháp kim tự tháp ngược để thu hút sự chú ý của họ - đặt các phần quan trọng nhất của câu chuyện ở trên cùng có thể nhìn thấy mà không cần sử dụng thanh cuộn.

Tiêu đề gần như quan trọng như câu chuyện vì nó sẽ hiển thị trong các công cụ tìm kiếm, trình đọc RSS, bản tin email và chia sẻ xã hội. Các tiêu đề tốt giống như các bản tóm tắt ngắn của bài viết nhưng không có biệt ngữ - người đọc có thể đoán được bài viết đó là gì chỉ từ chính tiêu đề.

Nghiên cứu mắt theo dõi gợi ý rằng mọi người không đọc các trang web. Do đó, bạn cần trình bày nội dung theo cách mà các phần quan trọng được chú ý. Thêm một bảng nội dung nếu bạn có một bài viết dài. Sử dụng các tiêu đề và các tiêu đề phụ (như h2, h3, v.v.), thêm chú thích cho hình ảnh, sử dụng chữ nghiêng hoặc văn bản in đậm để nhấn mạnh các điểm quan trọng và đưa thông tin thú vị vào dấu ngoặc kép. Sử dụng các đoạn văn ngắn và mỗi đoạn nên truyền đạt chính xác một ý tưởng.

Khi bạn viết trên web, bạn đang viết cho khán giả toàn cầu và do đó bạn nên tránh sử dụng thuật ngữ hoặc ngôn ngữ phức tạp trong nội dung của mình. Không giả định - bạn biết NSFW là viết tắt của từ gì nhưng không phải ai cũng đánh vần các từ viết tắt. Sử dụng sự hài hước và tiếng lóng một cách cẩn thận vì những gì được coi là hài hước trong văn hóa của bạn có thể không được như vậy ở các quốc gia khác. Đồng thời sử dụng bài kiểm tra khả năng đọc để biết liệu những người kém thông thạo tiếng Anh có thể dễ dàng nắm bắt phong cách viết của bạn hay không.

Đôi khi bạn phải sử dụng các số trong nội dung của bạn có thể khó hình dung. Chẳng hạn, Mỹ đã chi bất cứ nơi nào từ 4 đến 6 tỷ đô la để chiến đấu với cuộc chiến ở Iraq. Con số đó lớn cỡ nào? Nếu bạn có thể thêm một số khác vào cùng một câu chuyện nói rằng Hoa Kỳ đã chi số tiền X cho nghiên cứu y tế hoặc số tiền Y đó đủ để nuôi sống hàng triệu người, độc giả của bạn sẽ có thể kết nối tốt hơn với câu chuyện của bạn. Apple đã không nhấn mạnh số pixel trong iPad mới, họ nói rằng nó có nhiều pixel hơn HDTV của bạn.

Khi bạn đang viết về một sản phẩm, một dịch vụ hoặc có thể là một nhà hàng nơi bạn đã ăn tối tối qua, hãy thử đặt mình vào vị trí của người đọc và nghĩ xem họ có thể có thêm câu hỏi nào liên quan đến chủ đề đó. Nội dung của bạn sẽ trả lời tất cả chúng. Mục tiêu của bạn là tạo một trang là tài nguyên tốt nhất trên web cho chủ đề đó. Sử dụng Five Ws, một kỹ thuật báo chí đã được chứng minh, để có được câu chuyện hoàn chỉnh về một chủ đề.

Đảm bảo rằng tất cả thông tin trong nội dung của bạn là chính xác và đến từ các nguồn đáng tin cậy. Nếu bạn đang sử dụng sự thật trong nội dung của mình - như tuổi trung bình của một con voi châu Phi là 70 tuổi - bạn nên trích dẫn các nguồn đáng tin cậy để hỗ trợ thực tế đó.

Nếu bạn có ý tưởng cho một câu chuyện, đừng xuất bản nó ngay lập tức - hãy suy nghĩ về nó trong một hoặc hai ngày, chỉnh sửa và sản phẩm cuối cùng sẽ luôn luôn tốt hơn bản nháp ban đầu của bạn.

Khi bạn đang viết về một chủ đề không quá độc đáo mà hàng chục trang web khác đã đề cập trong quá khứ, hãy phân tích những gì người khác đã bỏ lỡ hoặc làm thế nào bạn có thể làm cho nội dung hiện có tốt hơn. Chẳng hạn, bạn có thể bao gồm dữ liệu mới, bạn có thể bao gồm các trích dẫn từ các chuyên gia, bạn có thể tạo video xoay quanh chủ đề, bạn có thể trình bày thông tin dưới dạng thay thế - như biểu đồ, bản trình bày hoặc thậm chí dưới dạng ebook.

Dành thời gian để làm sống lại nội dung cũ của bạn. Đôi khi nội dung của bạn không nhận được sự chú ý mà nó xứng đáng và nó chỉ nằm ở đó trong kho lưu trữ thu thập bụi. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu về những câu chuyện không nhấp chuột với độc giả của mình, phân tích những phần còn thiếu, suy nghĩ làm thế nào bạn có thể làm cho nội dung tốt hơn và đẩy nó trở lại. Nếu bạn bao gồm nội dung trên thực tế, trên trang web của bạn - giống như trang web xã hội phổ biến nhất - loại dữ liệu này cần được cập nhật thường xuyên vì đó là những gì độc giả của bạn sẽ thích.

Nội dung mà bạn tạo phải có thể đọc được trên các thiết bị và nền tảng khác nhau mà khán giả của bạn đang sử dụng. Thông thường chúng ta tạo nội dung có vẻ tốt trên máy tính để bàn nhưng chất lượng đó sẽ bị mất ngay khi chúng ta chuyển sang một thiết bị khác - ví dụ như điện thoại di động. Đó là một cơ hội bị bỏ lỡ. Nếu bạn đã nhúng video YouTube vào nội dung của mình, hãy đảm bảo bạn cung cấp hình thu nhỏ thay thế liên kết với video YouTube cho các môi trường không hỗ trợ Flash hoặc HTML5.

Người dùng sẽ tiêu thụ nội dung của bạn dưới các hình thức khác nhau. Một số sẽ lưu câu chuyện của bạn vào InstaPaper để đọc sau, một số sẽ in các bài viết của bạn dưới dạng PDF trong khi những người khác có thể gửi câu chuyện của bạn đến Kindle của họ. Điều quan trọng là nội dung của bạn trông tốt khi được lưu trên các phương tiện khác nhau. Đừng bỏ qua biểu định kiểu in vì nếu bạn tạo nội dung tốt, một số người sẽ in nó trên giấy.

Hình ảnh đầu tiên và hình ảnh thu nhỏ của câu chuyện của bạn hoặc hình ảnh mà bạn đã chỉ định bên trong các thẻ OpenGraph phải rõ ràng, chất lượng cao và có thể dự đoán được. Đó là bởi vì những hình ảnh này sẽ xuất hiện khi những câu chuyện của bạn được chia sẻ trên các mạng xã hội như Pinterest, Tumblr, Facebook và thậm chí Google Plus. Bạn có thể có một tiêu đề tuyệt vời nhưng nếu hình thu nhỏ hình ảnh đính kèm không tuyệt vời, câu chuyện đôi khi có thể không được chú ý.

Một lý do khác để có hình ảnh đẹp trong nội dung của bạn là vì họ tạm dừng một người đọc khi họ đang quét nội dung của bạn. Sử dụng định dạng hình ảnh tùy thuộc vào nội dung của hình ảnh - ví dụ: hình ảnh có văn bản được phân phát tốt nhất dưới dạng tệp PNG. Tránh sử dụng hình ảnh chứng khoán trên nội dung của bạn, đặc biệt là những hình ảnh rất phổ biến. Sử dụng tùy chọn Hình ảnh tương tự là Google Hình ảnh để xác định mức độ phổ biến của một hình ảnh chứng khoán và nếu nó trả về quá nhiều kết quả, đừng sử dụng hình ảnh đó.

Đừng bỏ qua video. Phải mất một số nỗ lực để sản xuất video nhưng nó sẽ rất đáng nỗ lực. YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới và nếu bạn sản xuất nội dung video, bạn có cơ hội hiển thị ở đó. Ngoài ra, Google không còn là bộ sưu tập gồm 10 liên kết màu xanh mà là hỗn hợp hình ảnh và video. Video tốt có âm thanh tuyệt vời. Chụp và ghi lại ở 720p (1280x720). Đăng ký để trở thành đối tác của YouTube và điều đó sẽ giúp bạn thêm hình ảnh thu nhỏ tùy chỉnh vào video của mình. Giữ cho bạn độ dài video ngắn, thực sự ngắn vì khó có thể thu hút sự chú ý của người dùng trong hơn một vài phút.
SEO không phải là khoa học tên lửa. Hướng dẫn khởi động này [PDF] từ Google bao gồm gần như mọi thứ bạn cần làm để làm cho nội dung tốt của bạn trở nên thân thiện hơn với tìm kiếm. Sử dụng các tiêu đề tốt, nội dung phải có thể quét được, sử dụng hình ảnh chất lượng tốt với chú thích, dễ dàng điều hướng cấu trúc trang web và sử dụng Sơ đồ trang web để giúp bot tìm kiếm khám phá nội dung của bạn. Đây là lời khuyên SEO hữu ích hơn từ Google.

Bạn nên biết mọi người đang tiêu thụ và chia sẻ nội dung của bạn như thế nào. Tính năng phân tích xã hội mới của Google Analytics có thể giúp theo dõi hầu hết các hoạt động xã hội xảy ra trên trang web của bạn và theo đó, bạn có thể đặt các nút chia sẻ xã hội phù hợp xung quanh nội dung của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng Lượt xem trang là chỉ số tốt nhất để xác định sự thành công của nội dung nhưng đó có thể không phải là trường hợp. Một độc giả truy cập trang của bạn từ Facebook, quét nó trong một giây, không tìm thấy bất cứ điều gì thú vị và rời đi. Hoạt động này đăng ký dưới dạng số lần xem trang trong Google Analytics nhưng khách truy cập không tìm thấy gì hữu ích. Số liệu đưa ra ý tưởng tốt hơn về hành vi người dùng là thời gian trung bình dành cho một trang - nếu họ chỉ đến và rời đi, chắc chắn có điều gì đó không đúng với nội dung trang hoặc có sự không khớp giữa tiêu đề của bạn và câu chuyện.

Bạn có thể nghĩ rằng web có một sự thèm ăn vô hạn đối với nội dung và bạn càng cho nó ăn nhiều thì càng tốt. Đó không phải là trường hợp mặc dù. Phải mất nỗ lực, thời gian và rất nhiều suy nghĩ để tạo ra nội dung tốt và hữu ích và điều đó rõ ràng sẽ không xảy ra nếu mục tiêu là xuất bản càng nhiều từ càng tốt trong một ngày.